Công bố quy hoạch phân khu III, IV thành phố Nam Định

- Ngày 16/1, UBND thành phố Nam Định tổ chức Hội nghị công bố công khai quy hoạch phân khu III (phân khu phía Tây) và quy hoạch phân khu IV (phân khu phía Tây Nam) thành phố Nam Định.

UBND tỉnh Nam Định ban hành các Quyết định số: 2739/QĐ-UBND và 2740/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch phân khu III (phân khu phía Tây) và phân khu IV (phân khu phía Tây Nam) thành phố Nam Định.

Theo quyết định, ranh giới lập quy hoạch phân khu III gồm toàn bộ địa giới hành chính 2 phường Lộc Hòa và Mỹ Xá với tổng diện tích lập quy hoạch 1.263,04ha; quy mô dân số dự báo đến năm 2040 khoảng 48,5 nghìn người. Toàn bộ khu vực nghiên cứu được chia thành 02 tiểu khu gồm: Khu 1 (Toàn bộ địa giới hành chính phường Lộc Hòa) định hướng phát triển mở rộng các chức năng của đô thị như: Trung tâm đầu mối hạ tầng kỹ thuật, trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm Logitics cửa ngõ phía Tây thành phố. Là khu đô thị hiện hữu cải tạo, chỉnh trang đan xen phát triển đô thị mới hiện đại, đồng bộ hạ tầng, là vùng dự trữ phát triển của thành phố trong tương lai. Khu 2 (Toàn bộ địa giới hành chính phường Mỹ Xá) là khu đô thị hiện hữu mật độ cao, cải tạo, chỉnh trang xen cấy ở mới, bổ sung các chức năng công công cấp đơn vị ở (giáo dục, công viên cây xanh, bãi đỗ xe…) là khu vực mở rộng phát triển công nghiệp phía Tây Nam thành phố.

Ranh giới lập quy hoạch phân khu IV gồm toàn bộ địa giới hành chính phường Văn Miếu, phường Trần Quang Khải và xã Lộc An, phía Tây Nam thành phố có diện tích lập quy hoạch 467,69ha; quy mô dân số dự báo đến năm 2040 khoảng 47,3 nghìn người. Toàn bộ khu vực nghiên cứu được chia thành 03 tiểu khu gồm: Khu 1 (toàn bộ địa giới hành chính phường Văn Miếu) với tính chất là khu đô thị hiện hữu mật độ cao, cải tạo, chỉnh trang bổ sung các chức năng công cộng (Y tế, giáo dục, chợ, cây xanh, bãi đỗ xe…) chỉnh trang tuyến phố, chuyển đổi vị trí đất cơ quan, chuyển đổi chức năng sử dụng đất sản xuất kinh doanh sang đất thương mại dịch vụ. Khu 2 (toàn bộ địa giới hành chính phường Trần Quang Khải) là khu đô thị hiện hữu mật độ cao, cải tạo, chỉnh trang xen cấy ở mới, bổ sung các chức năng công cộng cấp đơn vị ở (giáo dục, công viên cây xanh, bãi đỗ xe…) chuyển đổi chức năng sử dụng đất một số khu vực trên địa bàn phù hợp với thực tế hiện trạng quản lý. Khu 3 (Toàn bộ địa giới hành chính xã Lộc An) là trung tâm thương mại dịch vụ gắn với đô thị mới thông minh, đồng bộ hạ tầng dọc Quốc lộ 10 – Văn Cao.

Các quy hoạch phân khu phía Tây, phân khu phía Tây Nam của thành phố Nam Định mới được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt là căn cứ pháp lý quan trọng để quản lý quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng đô thị theo quy hoạch với những vị thế và xu hướng phát triển mới, tạo điều kiện khai thác có hiệu quả những tiềm năng phát triển của thành phố Nam Định theo hướng bền vững; tăng cường quản lý phát triển đô thị, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phù hợp với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng, phát triển thành phố Nam Định là một thành phố văn minh, thân thiện, với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với tiềm năng về văn hóa, trung tâm giáo dục chuyên nghiệp và dịch vụ nhằm phát triển bền vững, phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.