Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn tại xã Xuân Tiến

Từ việc thực hiện thành công mô hình cánh đồng mẫu lớn, đồng thời đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thâm canh, những năm gần đây, nông dân xã Xuân Tiến đã giành được thắng lợi lớn trong sản xuất. Ước tính trong vụ xuân năm 2023, năng suất lúa bình quân của toàn xã đạt 65 tạ/ha, là năm được mùa nhất từ trước đến nay.

Vụ xuân năm nay, xã  Xuân Tiến sản xuất trên 176 ha lúa, năng suất bình quân đạt trên 65 tạ/ha. Có được kết quả nói trên là nhờ  đã thực hiện thành công đề án xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Từ năm 2014 trở về trước, công tác dồn điền, đổi thửa; vận động nhân dân tu sửa, mở rộng đường nội đồng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ..vẫn chưa được xã Xuân Tiến quan tâm đúng mức. Nhận thức được tầm quan trọng của mô hình xây dựng cánh đồng mẫu lớn, chuyển đổi nông lịch, thâm canh . Từ đó cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa vấn đề này ra thảo luận và cho chủ trương, để cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết liệt.