ĐOÀN CÔNG TÁC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TỈNH NAM ĐỊNH KIỂM TRA TIẾN ĐỘ, KẾT QUẢ XÂY DỰNG NTM KIỂU MẪU XÃ XUÂN TIẾN
    Sáng ngày 20/9/2023, Đoàn công tác xây dựng NTM tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hữu – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Trưởng đoàn đã về kiểm tra tiến độ, kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu xã Xuân Tiến. Tham gia cùng với đoàn có các đồng chí thành viên là lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh. Về dự Hội nghị, về phía huyện có đồng chí Vũ Tuấn Dương – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng điều phối NTM huyện, cùng các đồng chí thành viên Tổ công tác xây dựng NTM huyện thuộc cơ quan Phòng TN & MT huyện; Công an huyện. Về phía địa phương, đồng chí Đinh Văn Thạch -  bí thư TT Đảng uỷ; đồng chí Lê Văn Đồng - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng xã.

Đồng chí Lê Văn Đồng - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu xã Xuân Tiến. Đến nay xã Xuân Tiến đã đạt 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 82,63 triệu đồng/người/năm. Đã xây dựng mô hình xóm thông minh ở xóm 9, khu vực nhà văn hóa xóm có đầy đủ trang thiết bị, Wifi miễn phí, xóm có tuyến đường hoa dài 650m; xóm tập trung phát triển nhiều ngành nghề truyền thống như cơ khí, chế biến lương thực thực phẩm, đúc đồng, đồ gỗ...; các sản phẩm tiêu biểu của người dân trong xóm được giới thiệu, bán hàng trên các trang điện tử, mạng xã hội; thu nhập bình quân đầu người của xóm 9 năm 2022 đạt 91 triệu đồng/người/năm. Địa phương lựa chọn y tế là lĩnh vực nổi trội vì cơ sở vật chất của Trạm Y tế xã được xây dựng cơ bản khang trang, hiện đại, sạch sẽ; năng lực chuyên môn và trang thiết bị y tế của Trạm ngày càng được bổ sung và nâng cao, tạo được sự tin tưởng của người dân, đã thu hút được bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Trạm ngày càng tăng; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe (áp dụng đạt cho cả nam và nữ) đạt 95,6%.  Cảnh quan, môi trường chung toàn xã luôn đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại cơ sở. Qua kiểm tra thực tế cơ sở các thành viên trong đoàn đã tham gia đóng góp ý kiến, gợi mở những giải pháp thực hiện một số tiêu chí như vệ sinh môi trường, thực hiện tốt mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp…

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã yêu cầu địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác vệ sinh môi trường, thực hiện tốt công tác phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn, tăng cường công tác tuyên truyền về xây dựng NTM./.