HĐND xã Xuân Tiến tổ chức kỳ họp thứ 9, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 18/12/2023, HĐND xã Xuân Tiến tổ chức kỳ họp thứ 9 - kỳ họp thường lệ cuối năm đánh giá kết quả đạt được năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Về dự có đ/c Nguyễn Thu Hương - Huyện uỷ viên - Viện trưởng VKS ND huyện Xuân Trường, Lãnh đạo Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện; các đại biểu HĐND huyện được bầu trên địa bàn; lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền và các đại biểu HĐND xã Xuân Tiến.

Đ/c Đinh Văn Thạch  - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Năm 2023, sản xuất công nghiệp trên địa bàn xã tuy gặp nhiều khó khăn do anh hưởng của suy thoái kinh tế tuy nhiên kinh tế địa phương vân có  những bước phát triển. Các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn và khu cụm công nghiệp giai đoạn 1, 2 tập trung mọi nguồn lực, tuyển dụng thêm lao động để tiếp tục nhận thêm và hoàn thành các đơn hàng sản xuất trong năm, tạo việc làm cho lao động tại địa phương, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn. Tổng diện tích trồng lúa trong năm của xã là 350 ha; năng suất lúa 2 vụ bình quân đạt 62,4 tạ/ha. Chăn nuôi trên địa bàn ổn định, đã triển khai kế hoạch tiêm phòng các vụ cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả. Xây dựng kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang giao thông trên các tuyến đường. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ sẵn sàng cho việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Xã Xuân Tiến là 1 trong 6 xã của huyện đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Đối với dự án khu dân cư tập trung, UBND xã cùng đơn vị tư vấn và các cơ sở xóm có liên quan đang rà soát phân loại nguồn gốc sử dụng đất của các hộ gia đình phục vụ công tác lập hồ sơ giải phóng mặt bằng. Đã lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ đấu giá 30 lô đất, kết hợp với công ty đấu giá Hợp Danh tổ chức đấu giá kết quả 26/30 lô đấu giá thành công. Đối với 04 lô đất còn lại tiếp tục bán hồ sơ để tổ chức đấu giá theo kế hoạch của UBND huyện. Tiếp nhận giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp đất trong khu dân cư. Năm 2023 đã tiếp nhận 03 vụ tranh chấp đất đai về quyền thừa kế, UBND xã cùng cơ sở đã giải quyết kịp thời. Tổ chức các buổi làm việc để động viên tuyên truyền giải thích các quy định của pháp luật đặc biệt là luật thừa kế. Hòa giải thành 02 vụ, còn 01 vụ đang giải quyết. Đã được UBND tỉnh Nam Định ra quyết định công nhận xã Xuân Tiến là đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022. Đã đầu tư xây dựng các công trình cụ thể như sau:

+ Kè sông xóm 10 đoạn từ nhà ông Thu đến giáo họ Vinhson.

+ Cải tạo, nâng cấp kè mái taluy bờ kênh đoạn từ Cầu ông Ngọ xóm 3 đến Đài tưởng niệm và đoạn từ Cầu Đình đến cầu ông Sai đoạn từ Nhà văn hoá xóm 2 qua nhà văn hoá xóm 1 đến trạm điện số 2 giáp cầu ông Ngọ.

+ Cải tạo, xây dựng các hạng mục phụ trợ trường Tiểu học.

+ Xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo tại trường Trung học.

+ Cải tạo, sửa chữa một số hạng mục phụ trợ trụ sở UBND xã và chợ Cầu Cụ.

+ Cải tạo, nâng cấp đường các tuyến đường giao thông trong khu dân cư tại xóm 2, xóm 3 xóm 6 xóm 10

+ Xây dựng kè mái taluy đường bờ tả kênh và mở rộng đường nhựa bờ hữu đoạn từ cầu Hùng Tiến (xóm 2) đến cầu Trạm điện (xóm 1) và đoạn từ cầu ông Sinh (xóm 2) đến cầu trường Mầm non (xóm 5).

+ Cải tạo xây mới một số cây cầu tại xóm 1, xóm 2, xóm 4

+ Sửa chữa một số hạng mục phụ trợ trường Mầm non trung tâm.

+ Sửa chữa trạm y tế xã.

+ Lắp đặt gương cầu lồi, sơn vạch kẻ đường, gờ giảm tốc, lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn giao thông trên các tuyến đường.

Với tổng số tiền theo dự toán là: 31.302.677.000đồng (Bằng chữ: Ba mươi mốt tỷ ba trăm linh hai triệu sáu trăm bảy mươi bảy nghìn đồng).

Đ/c Mai Thanh Tuấn - ĐUV - Phó CT UBND xã báo cáo tình hình phát triển KTXH năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Cùng với đó, công tác xây dựng chính quyền tiếp tục được tăng cường, bộ máy chính quyền cơ sở tiếp tục được củng cố và hoàn thiện. Tích cực đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng Công nghệ thông tin. Tổ chức thực hiện cơ chế một cửa, một cửa điện tử, một cửa điện tử liên thông theo Nghị định số 61 của Chính phủ; khai thác, sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành, Trang TTĐT của thị trấn. Đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn xã.

Đ/c Lê Văn Đồng - Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri về việc sáp nhập xã Xuân Kiên, xã Xuân Tiến, xã Xuân Hoà thành xã Xuân Phúc huyện Xuân Trường và báo cáo tiếp thu và giải trình ý kiến của đại biểu HĐND xã tại kỳ họp

Sau thời gian làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 9 - HĐND Thị trấn Xuân Tiến đã diễn ra thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã ra được các Nghị quyết quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - an ninh năm 2024 và những năm tiếp theo./.