Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022): Quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng

Năm 2022 là kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 2022). Sứ mệnh của QĐNDVN là bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc…

Vào ngày 22/12/1944 tại Cao Bằng Chủ tịch Hồ Chí MInh đã ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”. Từ ngày thành lập đội luôn phát triển và trưởng thành, từ đó ngày 22/12 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tháng 12 năm 1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” với 34 quân. Đây là đội tuyên truyền, đồng thời là khởi điểm của giải phóng quân, có thể đi suốt từ Nam ra Bắc.

Tại khu rừng huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng vào ngày 22/12/1944 Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã làm lễ thành lập có 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ do Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch-Tình báo, Vân Tiên (Lộc Văn Lùng) quản lý.

34 chiến sĩ với 34 khẩu súng họ là những người dũng cảm, kiên quyết trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,... họ có lòng yêu nước và căm thù giặc rất cao vì thế đã siết chặt họ thành 1 khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ được.

17 giờ chiều 25-12-1944 và 7 giờ sáng ngày 26-12-1944 Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.

Từ lúc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân lập nhiều chiến công, luôn phát triển và trưởng thành. Từ đó ngày 22/12/1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ năm 1989, ngày 22/12 không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.